CÁCH CHẾ BIẾN LỢN SỮA QUAY NGUYÊN CON


LỢN SỮA QUAY NGUYÊN CON GIÁ RẺ

Chắc có lẽ ai là người sành ăn khi nhắc dến lợn sữa quay nguyên con là không cầm lòng được. Thật vậy lợn sữa quay từ lâu đã nức tiếng về độ thơm ngon và quá trình chế biến đầy công phu. Đây là một món ăn có hầu hết trong các dịp lễ tiệc khắp các vùng miền Việt Nam. Các bạn biết Thịt quaygiao hiền chứ? Đây là một thương hiệu nỗi tiếng ở xứ sở lợn quay - lợn quay Nghệ An. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến lợn sữa quay nguyên con ngon như Lợn quay Giao Hiền xứ Nghệ này.
-        Nguyên liệu:
+        Lợn sữa: 1 con ( nên chọn lợn nhỏ nặng khoảng 3-5kg sau khi đã làm sạch, ít mỡ).
+        Chanh tươi: 3 quả.
+        Hành, tỏi khô: 50g mỗi thứ
+        Mật ong: 500g ( Nếu không có mật ong có thể dung mạch nha để thay thế).
+        Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt tiêu, rau húng, ngò, hành, ớt, một ít đồ chua ( cà rốt, kiệu, hành)
-        Quy trình thực hiện:
+        Lợn sữa đã được làm sạch, sau khi mang về cần rửa lại thật sạch, sau đó để cho lợn khô ráo.
+        Hành, tỏi giã nhuyễn, trộn với 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa muối, , tiêu xay, rau húng, sau đó đem hỗn hợp này xát vào trong bụng lợn.
+        Dùng chĩa nướng để xâu lợn quay cho đến khi da lợn vàng giòn.
+        Sau khi da lợn đã vàng, đun khoảng 2 lít nước nóng già, giội đều, từ từ xối lên phần da lợn.
+        Dùng khăn khô, sạch lau khô nước trên mình lợn, hòa mật ong hơi loãng giội đều lên da lợn.
+        Chuẩn bị bếp than hoa đã cháy đượm, rải đều than, gác lợn lên để bắt đầu nướng.
+        Lưu ý: phần bụng lợn là lâu chín nhất nên ta phải nướng. Khi phần bụng chín khoảng 70% ta bắt đầu nướng phần da. Đây là khâu khó nhất trong kĩ thuật chế biến Lợn sữa quay nguyên ngon. Việc nướng da trước hoặc sớm sau đó mới nướng bụng có thể làm phần da bị cháy hoặc dai. Phần đầu, nách lợn thường lâu lên màu hơn, khi heo gần chín, màu lên tương đối đều thì áp các phần đó xuống gần than hơn để lên được màu đều và đẹp.
-        Món này khi dọn lên bạn có thể ăn kèm cùng một ít dưa leo, một ít rau thơm và đồ chua. Đảm bảo hương vị sẽ thơm ngon đến khó quên.
Lợn sữa quay không cầu kì ở gia vị ướp nướng mà khó ở kĩ thuật quay. Nên với những chia sẻ này hy vọng các bạn sẽ chế biến được một món lợn sữa quay ngon như Lợn quay Giao Hiền.
Chúc các bạn thành công!

THỊT QUAY GIAO HIỀN
Vị ngon trên từng thớ thịt

0 nhận xét: